Máy lọc nước nóng lạnh Trung Nam

CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT TRUNG NAM chuyên tư vấn & cung cấp hệ thống lọc nước tinh khiết, máy lọc nước nóng lạnh trực tiếp & dây chuyền sản xuất nước tinh khiết chất lượng quốc tế dành cho doanh nghiệp và gia đình.

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn

Tỉ lệ nguồn nước nhiễm mặn ở các tỉnh miền Trung & Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long ngày càng cao. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như các hoạt động sản xuất, đặc biệt là hoạt động nuôi trong thủy hải sản, trồng lúa nước.

Tham khảo: Máy lọc nước nóng lạnh trực tiếp nào tốt

Nước nhiễm mặn là gì ?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng các chất muối hòa tan vượt ngưỡng cho phép. Nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu là do quá trình xâm nhập vào nước biển sâu trong đất liền, khiến cho các nguồn nước sông, hồ, ao, … bị nhiễm muối.

Hiện tượng này chỉ xảy ra ở những vùng trũng, khu ven biển. Tuy nhiên, khi mùa khô hạn kéo dài khiến cho nước ngọt ngày càng cạn kiệt thì quá trình xâm nhập của nước vào trong đất liền cũng ngày càng sâu và nhanh hơn. Do đó, không chỉ các nguồn nước ở sông, hồ … mà cả những mạch nước giếng khoan, nước ngầm cũng bị nhiễm mặn.

Nguyên nhân nhiễm mặn chủ yếu là do thủy triều dâng cao và do sự xâm nhập mặn của nước biển vào sông ngòi, kênh rạch. Nồng độ nước nhiễm mặn sẽ phụ thuộc vào hiện tượng thủy triều cũng như mức độ thủy triều toàn vùng.

f:id:locnuoctrungnam:20200305154142j:plain


Bạn có thể thấy độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt nằm dưới 1ppt/lít. Và đây là các nhận biệt nước nhiễm mặn đơn giản nhất. Bạn có thể nhận biết nước nhiễm mặn bằng xúc giác. Bởi vì nước sinh hoạt, nước sạch không bao giờ mặn.

Hoặc bạn có thể nhận biết nước nhiễm mặn bằng cách dùng máy đo độ muối trong nước. Bạn có thể dùng 1 in 2 cách này để nhận biết nước của gia đình có bị nhiễm mặn hay không nhé.

Những tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn

Khi sử dụng nước nhiễm mặn sẽ gây ra những ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nước nhiễm mặn khi vào cơ thể sẽ hút nước từ các tế bào gây nên hiện tượng mất nước khiến tế bào ngày càng bị teo nhỏ.

Khi các tế bào chết đi, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh lý về tiêu hóa, giảm chức năng đề kháng, dẫn đến tình trạng suy thận, suy gan …

Khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn trong sinh hoạt như tắm, rửa, vệ sinh …. Sẽ có khả năng gây ra các bệnh ngoài da như viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở,…

Nghiêm trọng hơn là khi nguồn nước nhiễm mặn được sử dụng trong nông nghiệp sẽ khiến đất đai bị cằn cỗi, gây mất mùa. Ngoài ra, nó còn phá hủy các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà đặc biệt là các thiết bị điện.

Xem thêm: máy lọc nước nóng lạnh tốt nhất

3 phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Có nhiều phương pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả nhưng quan trọng là phải xác định được độ nhiễm mặn của nước. Từ đó sẽ đưa ra được biện pháp xử lý phù hợp với mức độ ô nhiễm.

Phương pháp trao đổi ion xử lý nước nhiễm mặn

Khử muối của nước bằng phương pháp trao đổi ion tức là lọc nước qua bể lọc H-cationit và OH-anionit. Khi lọc nước qua bể lọc H-Cationit, do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl

2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4

2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑­ + 2H2O

khi lọc tiếp, nước đã được khử cation ở Bể H-Cationit, qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- (Khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Ưu điểm của phương pháp này là chúng ta có thể sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt được tiêu chuẩn cao nhất. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước mặn này có chi phí khá cao và khá khó vận hành.

Lọc nước nhiễm mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược

Thực chất của phương pháp xử lý nước bị nhiễm mặn này là dùng máy xử lý nước mặn, lọc nước nhiễm mặn bằng màng lọc Ro thẩm thấu đặc biệt bằng Axetyl Xenlulo. Màng chỉ cho nước đi qua còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại.

Để lọc nước biển, nước nhiễm mặn thành nước ngọt, máy lọc sẽ phải sử dụng máy tăng áp nhằm tăng áp lực đẩy nước đi qua các màng lọc. Khí đó, nước sạch sẽ được chảy vào bình chứa còn cặn bẩn, ion sẽ bị giữ lại trên các màng lọc.

Xử lý nước mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Chưng cất nhiệt là phương pháp được lưu truyền và sử dụng khá lâu đời trong dân gian. Phương pháp này thực hiện cũng khá đơn giản khi chỉ cần đun nóng nước cho đến khi sôi để nước bay hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết.

Ưu điểm của phương pháp này này là có thể xử lý mọi loại nước nhiễm mặn với mức độ khác nhau và khá tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm lớn là mất nhiều thời gian và tồn khá nhiều nhiên liệu.

Xem thêm: tại sao máy lọc nước không ngắt